Hướng dẫn #9 cách viết hồ sơ xin việc chuẩn cho ứng viên

Bạn đang muốn xin việc đầy đủ thông tin đầy đủ để tạo sự nghiêm túc cũng như tính chuyên nghiệp trong công việc? Tuy nhiên, đối với những người còn ít kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường thì đây sẽ là một thách thức. Hôm nay, Tuyencongnhan.info sẽ chia sẻ với các bạn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn theo mẫu có sẵn để chinh phục nhà tuyển dụng.
cách viết hồ sơ xin việc
Một hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là bước đầu trong việc tìm kiếm việc làm

Để có thể đến được với nhà tuyển dụng, ngoài đơn xin việc và CV thì việc xây dựng cho mình một bộ sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh nhất là điều cần thiết. Muốn làm được điều đó cần biết cách viết sơ yếu lý lịch để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhờ sự kỹ lưỡng và chuyên nghiệp. Vậy cách viết sơ yếu lý lịch xin việc cho ứng viên là gì?

Hồ sơ xin việc là gì?

Đơn xin việc là một bộ hồ sơ, tài liệu tóm tắt về cá nhân và thông tin cá nhân; quá trình học tập, giáo dục; quá trình công tác cũng như kinh nghiệm làm việc của ứng viên đã từng ứng tuyển vào một vị trí công việc nhất định.

Có rất nhiều lựa chọn khi nộp đơn xin việc: viết theo cách truyền thống hoặc làm sơ yếu lý lịch trực tuyến; Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp ở nước ta vẫn lựa chọn hình thức nhận in bộ hồ sơ chuẩn sử dụng từ trước đến nay, mua tại các nhà sách, cửa hàng.

Hồ sơ xin việc gồm có những gì?

cách viết hồ sơ xin việc

Bạn có biết hồ sơ xin việc bao gồm các loại giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất sẽ bao gồm các giấy tờ có sẵn trong bộ hồ sơ và các giấy tờ kèm theo:

– Đơn xin việc

– Sơ yếu lý lịch tự thuật

– Giấy khám sức khỏe

– CV xin việc

– Thư xin việc

– Các bằng cấp liên quan (nếu có)

– Ảnh thẻ

– Các giấy tờ cá nhân công chứng ( gồm có CMND, sổ hộ khẩu,…)

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc

Để có một bản sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất, bạn cần biết cách ghi hồ sơ xin việc đúng quy định để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 Cách ghi hồ sơ xin việc phần sơ yếu lý lịch tự thuật

cách viết hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch tự sự là một bản khai đầy đủ thông tin cá nhân, gia đình và quá trình làm việc

Sơ yếu lý lịch tự sự là một văn bản, tài liệu đi kèm với bộ sơ yếu lý lịch; Người xin việc phải khai báo đầy đủ thông tin cá nhân, gia đình và quá trình làm việc. Kèm theo sơ yếu lý lịch tự thuật sẽ có bản photo công chứng, CMND, hộ khẩu và ảnh thẻ.

Nội dung của sơ yếu lý lịch gồm 3 phần gồm những câu nói về bản thân, các mối quan hệ trong gia đình và cuối cùng là phần tóm tắt về quá trình đào tạo hoặc làm việc.

Người khai được yêu cầu cung cấp tất cả các thông tin được yêu cầu trong nội dung lý lịch tường thuật.

Lưu ý thủ tục khi viết bản khai lý lịch thông tin cung cấp cần đầy đủ và chính xác vì đây là phần quan trọng sẽ có xác nhận của địa phương; Đặc biệt là những người ứng tuyển vào các vị trí trong cơ quan nhà nước thì đây sẽ là một trong những yếu tố bắt buộc phải khai báo chính xác.

 Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn đối với đơn xin việc

cách viết hồ sơ xin việc

Đơn xin việc cần điền đầy đủ các thông tin để nhà tuyển dụng xem xét

Đối với cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu, sẽ có phần đơn xin việc; Đơn xin việc sẽ bao gồm:

– Kính gửi: cần phải ghi rõ người, bộ phận tiếp nhận hồ sơ; tên Công ty, cơ sở, doanh nghiệp mà bạn nộp đơn.

– Họ tên người viết: Viết đầy đủ họ và tên của bạn bằng chữ in hoa

– Ngày tháng năm sinh: điền đầy đủ ngày tháng năm sinh của bạn theo đúng trên CMND và sổ hộ khẩu

– Hiện cư ngụ tại: Ghi rõ địa chỉ cư trú thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

– Chứng minh thư nhân dân số: Điền số CMND của mình, ngày cấp cùng nơi cấp. Hoặc số căn cước công dân theo CCCD mới ban hành. (nếu có)

– Trình độ văn hóa: Nếu bạn học đến hết lớp mấy thì ghi lớp đó/12. Ví dụ bạn học hết lớp 12 thì hãy ghi là 12/12. Nếu học hết Đại học thì ghi Đại học. Bạn đã hoàn thành cao đẳng thì ghi là “cao đẳng”

– Ngoại ngữ: trình độ sử dụng ngoại ngữ bạn có (tiếng Anh, Pháp, Hàn,…)

– Trình độ chuyên môn: Hãy điền ngành nghề theo học, hoặc các chuyên môn khác của bạn

– Xác nhận của ủy ban nhân dân: Cần có chữ ký và con dấu chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nơi bạn sinh sống.

 Cách viết CV xin việc

cách viết hồ sơ xin việc

Bạn có thể tự tạo cho mình một CV theo phong cách riêng

CV xin việc là một văn bản, tài liệu mà người xin việc trình bày về mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích …

CV xin việc là yếu tố quyết định đến việc bạn có gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không. Một CV đầy đủ sẽ tăng cơ hội nhận được việc làm cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Bên cạnh những mẫu CV trực tuyến bạn cũng có thể tự tạo CV theo cách của riêng mình. Chú ý điền đầy đủ các thông tin cần thiết của CV:

– Thông tin cá nhân: Bao gồm các thông tin của bạn như họ & tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Các thông tin được cung cấp này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên nộp hồ sơ khi đạt yêu cầu.

– Trình độ học vấn: bạn theo học hệ Đại học hay Cao đẳng… chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa học ngắn hạn có liên quan nếu bạn có tham gia qua, thành tích nổi bật, bằng khen (nếu có thì ghi rõ và đầy đủ thông tin để làm nổi bật chính mình).

– Kinh nghiệm làm việc: Trình bày những thành tích công việc mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc. Danh sách kinh nghiệm làm việc gần đây và trong quá khứ theo thời gian ..

– Các kỹ năng cần thiết khi đi xin việc: Viết các kỹ năng thu hút sự chú ý và đánh giá cao của nhà tuyển dụng: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch…

– Mục tiêu nghề nghiệp: Mô tả rõ ràng và cụ thể mục tiêu nghề nghiệp chính là nói lên nguyện vọng của bạn trong công việc sắp tới, được trình bày thành 2 phần: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

– Sở thích: Liệt kê những sở thích của bạn vào CV, và đặc biệt ưu tiên những sở thích liên quan đến công việc sẽ được tập trung.

– Thông tin tham khảo: Địa chỉ website, đường link về các giải thưởng hoặc sản phẩm đã đạt giải hoặc công ty đã làm việc. Bên cạnh đó, cung cấp đầy đủ họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email, chức vụ của người giới thiệu mà bạn đã điền vào sơ yếu lý lịch của mình.

 Cách viết thư xin việc

cách viết hồ sơ xin việc

Thư xin việc thể hiện giọng điệu và cá tính riêng của mỗi cá nhân

Hiện nay, các nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng những mẫu đơn xin việc có sẵn trong sơ yếu lý lịch nữa mà bắt đầu chú ý đến nội dung của thư xin việc.

Nếu như đơn xin việc thường được viết theo phong cách hành chính với nội dung chủ yếu là liệt kê thông tin cá nhân cũng như trình độ văn hóa, chuyên môn để nhà tuyển dụng xem xét – thì thư xin việc được viết theo hình thức với giọng điệu riêng và thể hiện cá tính của mỗi ứng viên để chinh phục nhà tuyển dụng để xác nhận mức độ xứng đáng của công việc.

Do đó ứng viên cần tập trung vào nội dung của thư xin việc, đồng thời cũng cần có những nội dung chính:

– Tiêu đề:Lời chào thể hiện sự tôn trọng và thông tin của người gửi và người nhận.

– Giới thiệu: Bạn xem công việc tuyển dụng ở đâu. Trình bày ngắn gọn các vấn đề liên quan đến bản thân, điểm mạnh và giá trị của bạn mang lại cho công ty hoặc vị trí tuyển dụng.

– Nội dung chính: Trình bày thông tin về công việc trước đây của bạn, cố gắng nhấn mạnh những điểm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Đúng vậy, hãy giải thích với nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp với công việc, bên cạnh đó, cũng cần liệt kê những thành tích đã đạt được (tránh nói quá, hống hách khi không cần thiết.

– Phần kết: Nêu rõ mong muốn cống hiến của bạn cho công ty cũng như thể hiện thái độ chân thành cũng như lời cảm ơn sâu sắc.

Nội dung cần ngắn gọn, súc tích và truyền tải được thông tin cũng như nguyện vọng cá nhân, từ đó tạo nên sự chuyên nghiệp cũng như được đánh giá cao.

 Cách viết Giấy khám sức khỏe

cách viết hồ sơ xin việc

Giấy khám sức khỏe phải có chữ ký của bác sĩ và có giá trị trong vòng 6 tháng

Giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ có trong hồ sơ để xác nhận tình trạng sức khỏe của người xin việc, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm cũng như khả năng xác định khả năng lao động. Giấy khám sức khỏe phải có xác nhận của bệnh viện hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền kèm theo con dấu và chữ ký của bác sĩ trực tiếp khám. Giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng.

Nội dung thí sinh điền vào giấy khám sức khỏe:

– Phần thông tin cá nhân:

Họ và tên (chữ in hoa):  Viết đúng họ, chữ đệm và tên, ghi như trong giấy chứng minh nhân dân, bằng chữ in hoa.

Giới tính: Nếu là Nam thì điền vào Nam và ngược lại  – Tuổi: Ghi theo tuổi trên giấy CMND

Số CMND hoặc Hộ chiếu: Điền số CMND cùng ngày cấp và nơi cấp

Chỗ ở hiện tại: Ghi rõ địa chỉ cư trú thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).
Lý do khám sức khỏe: Ghi rõ là “Xin việc làm”

– Phần tiền sử bệnh 

     1. Tiền sử gia đình:Trong gia đình có ai mắc một trong các bệnh sau: truyền nhiễm, tim mạch, tiểu đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần, các bệnh khác: Nếu không thì điền “không”, nếu có thì điền “có” và ghi rõ tên bệnh.

     2. Tiền sử bản thân: Bạn đã / đang mắc một số bệnh sau: Các bệnh truyền nhiễm, tim mạch, tiểu đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần, bệnh khác: Nếu không có thì điền “không”, nếu yes, nhập “yes” và ghi rõ tên bệnh.

     3. Câu hỏi khác (nếu có):

a) Ông (bà) có đang điều trị bệnh gì không? Nếu có, xin hãy liệt kê các thuốc đang dùng và liều lượng: Liệt kê cụ thể các bệnh đang điều trị cũng như các loại thuốc đang dùng.

b) Tiền sử thai sản (Đối với phụ nữ): Phần này nêu tiền sử quá trình thai sản đối với phụ nữ

 Các loại bằng cấp chứng chỉ

Cần chuẩn bị các loại chứng chỉ photo công chứng xác nhận trình độ văn hóa, năng lực chuyên môn của ứng viên để đáp ứng yêu cầu công việc của công việc.

 Bản photo các giấy tờ cá nhân (CMND, sổ hộ khẩu,…)

Các giấy tờ liên quan đến cá nhân như CMND, hộ khẩu, … cần chuẩn bị đầy đủ (photo công chứng)

 Ảnh thẻ

Cần chuẩn bị khoảng 4-6 ảnh thẻ (cỡ 3×4 hoặc 4×6 tùy theo yêu cầu) kèm theo sơ yếu lý lịch, ngoài ra còn có ảnh dán trên sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, …

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng qua hồ sơ xin việc cần lưu ý những điểm sau:

– Thông tin trong đơn xin việc phải chính xác và đầy đủ; tránh nói dối, giả tạo hoặc xuyên tạc về bản thân.

– Nhà tuyển dụng đề cao tính kỷ luật cũng như tinh thần trách nhiệm nên trong quá trình làm đơn xin việc cần lưu ý cũng như tham khảo một số cách viết đơn xin việc theo mẫu đã chia. chia sẻ để cải thiện hồ sơ của bạn.

– Tránh lỗi chính tả; Nội dung phải ngắn gọn, súc tích, không súc tích, trình bày và diễn đạt ý rõ ràng sao cho dễ hiểu và thuyết phục nhà tuyển dụng tốt nhất.

– Cần chuẩn bị hồ sơ công chứng bản gốc và nhiều bản sao để tránh trường hợp nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ.

– Không sử dụng nhiều loại mực để trang trí cho đơn xin việc lòe loẹt. Bạn không cần phải gạch chân hoặc tô sáng những bông hoa để làm cho nó nổi bật. Tốt nhất bạn nên sử dụng mực xanh hoặc đen, bút máy thay vì bút bi.

cách viết hồ sơ xin việc

Cần xây dựng một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc

Tìm được một công việc phù hợp với bản thân là mơ ước của rất nhiều người, tuy nhiên bước đầu tiên để tìm được một công việc tốt cần phải có một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ, hoàn chỉnh và đầy đủ thông tin. nghề nghiệp. Hi vọng qua hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch của Tuyencongnhan.info, các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tìm việc của mình.