Công nhân thất nghiệp, sống chật vật qua ngày hay về quê ăn Tết sớm?

___

Nhà máy cắt giảm nhân công khiến hàng nghìn người lâm vào cảnh thất nghiệp, không có việc phải chật vật qua ngày hoặc chọn cách về quê ăn Tết sớm.

Công nhân thất nghiệp, chật vật qua ngày hay về quê ăn Tết sớm?

Từ chiều tối 14/11, dọc quốc lộ 13 đoạn qua Thủ Dầu Một, tôi thấy rất đông người dân chờ đón xe, hỏi anh Ngô Văn Thành (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) thì anh đi về. về quê ăn tết. Sớm.

“5 năm nay tôi làm công nhân may ở Bình Dương, thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Nhưng từ khi dịch Covid-19, nhà máy giảm đơn hàng, thu nhập của tôi cũng bị cắt giảm nhanh chóng.

Cuối tháng này, công ty cắt giảm nhân sự, tôi hủy hợp đồng lao động, nghỉ không lương. Không biết làm gì để tiếp tục sống, tôi phải về quê ăn Tết sớm”.

Vất vả mưu sinh qua ngày

Câu chuyện của anh Thanh là một trong số hàng nghìn công nhân lao đao vì doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cắt giảm nhân lực. Nhiều người chấp nhận cảnh sống chật vật, tiết kiệm từng đồng chờ tìm việc khác, số khác chọn cách về quê đón Tết sớm.

Những ngày qua, trong khu nhà trọ công nhân không phải là những câu chào hỏi “Bạn có khỏe không?”. Đó là “Bạn đã tìm được việc làm chưa?”. Khu nhà trọ của hơn 40 công nhân đang làm việc cho một công ty may mặc Hàn Quốc bất ngờ thông báo cắt giảm nhân sự, hơn 800 công nhân chết lặng trước tin mất việc đột ngột. Vào ngày 10 tháng 11, họ đã nhận được khoản tiền lương và hỗ trợ cuối cùng.

Vừa nhận được 8 triệu đồng vào tài khoản, chị Nguyễn Thị Nga (35 tuổi, quê Tiền Giang) nén nước mắt. “Biết sống sao những ngày tới đây? 2 triệu tiền ăn ở, 6 triệu còn lại, tôi cố gắng tiết kiệm để chi tiêu cho đến ngày tìm được công việc mới. Chồng tôi cũng vừa nhận được tin anh ấy mất việc sáng nay mà không có bất kỳ hỗ trợ tài chính nào. Bây giờ để tiết kiệm, gia đình tôi chỉ nấu 1 bữa tối. Còn nếu sáng dậy muộn có thể ăn mì gói”, chị Nga ngượng ngùng nói.

Vợ chồng anh Lê Quân (35 tuổi, quê Bình Định) cũng đồng loạt mất việc làm, mỗi tháng anh phải trả 3 triệu đồng/tháng tiền ăn, ở. Ngoài ra, vợ chồng anh còn phải gửi tiền về quê để ông bà nội nuôi con mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng. Mất việc đột ngột, hàng ngày vợ chồng anh chở nhau đi tìm việc hoặc nộp hồ sơ nhiều nơi vẫn không ai gọi. “Tôi cũng tính bán cái gì đó, nhưng cái gì cũng ế ẩm. Bây giờ bạn đang suy nghĩ hoặc trả phòng để về nhà, nhưng không biết phải làm gì khi trở về nhà? Covid-19 năm ngoái nhưng vợ chồng tôi cũng cố gắng cầm cự, mới phục hồi được nửa năm thì lại chìm”, anh Quân than thở.

Loay hoay tìm việc hơn 2 tháng nay nhưng mẹ của cô con gái 2 tuổi Nguyễn Thị Hà (23 tuổi, quê Hậu Giang) chật vật tìm công việc thời vụ, đánh cúc áo. Áo sơ mi trẻ em 280đ/cái.

Mỗi ngày, cô làm cật lực khoảng 100 chiếc và được trả công 28.000 đồng. Nhưng càng làm nhanh càng dễ mắc lỗi. Nếu làm sai phải làm lại 100 lần. Ái chà làm không nổi mà lương không đủ ăn, chị Hà xin nghỉ việc. Nhưng rồi ít ngày sau, nhận được điện thoại mời làm phụ hồ cho một công ty may khác, chị Hà vui vẻ đồng ý ngay, đến mức quên cả hỏi thu nhập hàng ngày.

Công nhân thất nghiệp, chật vật qua ngày hay về quê ăn Tết sớm?

Về quê ăn Tết sớm

Một số khác chọn cách về quê ăn Tết sớm thay vì tiết kiệm từng xu. Tuy nhiên, nếu về quê không có việc làm, quanh quẩn với ruộng đồng mà chi phí học hành, con cái là gánh nặng thì liệu có phải là giải pháp tốt?

“Nếu có công việc ổn định với mức lương ổn định hàng tháng, tôi cũng muốn về quê. Thực ra, chẳng ai muốn xa quê hương, chen lấn với mọi người để rồi phải sống trong khu trọ bốn bức tường. Chính vì không có việc làm đủ trang trải cuộc sống nên tôi mới chọn ra đi. Giờ về không có việc làm mà hàng ngày còn phải lo tiền ăn, cho con đi học, tôi lo lắm”, chị N.T.A (35 tuổi, quê Nghệ An) nói. .

Một người dân khu vực quốc lộ 13 chứng kiến ​​cảnh hàng trăm người chen lấn không đợi được về quê ăn Tết. “Năm nào cũng vậy, lượng người đợi xe về quê đông như thế nhưng chưa năm nào sớm như thế này. Tôi thấy họ đa phần là công nhân, ai cũng buồn, chán nản vì không có việc làm trang trải nên đành chọn con đường trở về quê”, bà Nguyễn Thị Ba nói.

Theo ý kiến ​​của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tình trạng cắt giảm lao động đang diễn ra ngày càng rộng rãi, chủ yếu ở các ngành may mặc, da giày, chế biến gỗ. . Một số doanh nghiệp giữ chân người lao động bằng cách sử dụng phép năm hoặc đăng ký cho năm 2023.

Theo thống kê khác của Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, từ đầu năm 2022 đến nay, số lao động bị tạm hoãn hợp đồng lên tới 28.000 người, trong đó có 240.000 người bị tạm hoãn hợp đồng. giờ làm việc của họ giảm xuống. Số lao động hưởng BHTN đến hết tháng 9/2022 là khoảng 70.000 người. Hầu hết các ngành dệt may, da giày, gỗ đều rơi vào tình trạng thất nghiệp, chủ yếu là không có việc làm.​

Chương trình chuyển đổi việc làm cho công nhân, người lao động

Trước tình hình hiện nay, nhiều nhà máy bắt đầu cắt giảm công nhân, nhiều người phải về quê ngay trước Tết, trong khi ngành khách sạn, nhà hàng, du lịch vẫn khó tuyển lao động phổ thông.

Nhận thấy tình hình đó, Santa Việt Nam đã tổ chức chương trình “Chuyển đổi việc làm cho công nhân và người lao động”, nhằm thực hiện vai trò cầu nối, chuyển dịch từ ngành sản xuất sang ngành dịch vụ, khách sạn. Các công việc bạn có thể ứng tuyển như: Bồi bàn, bar, phụ bếp, rửa bát, dọn phòng, vệ sinh công cộng, giặt là, làm vườn, chăm sóc cây cảnh, hành lý, hành lý, vận chuyển, bảo vệ, sửa chữa kỹ thuật…

TẠO CƠ HỘI THAY ĐỔI CÔNG VIỆC, THU NHẬP ỔN ĐỊNH, CƠ HỘI THĂNG TIẾN nhanh chóng bằng cách tìm hiểu thông tin về chương trình này qua số hotline 091 949 0330 hoặc email info@hoteljob.vn hoặc info@vieclamnhamay.vn để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ cung cấp dịch vụ nhanh nhất!

Vieclamnhamay.vn sẽ cập nhật thêm trong các bài viết sau. Hãy cùng theo dõi nhé.

Chị Công nhân (Tổng hợp)

___2
————————
Tuyencongnhan.info chúc bạn sớm tìm được việc làm
Hãy tham khảo các bài viết có ích cho bạn tại Kỹ năng người lao động